Cẩu tháp và các vấn đề cần chú trọng để đảm bảo an toàn

Ngày đăng: 13/12/2019
Hiện nay không quá khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc cẩu tháp xây dựng khổng lồ, nặng đến hàng chục tấn, cao và dài đến cả chục mét hoạt động tại các công

Hiện nay không quá khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc cẩu tháp xây dựng khổng lồ, nặng đến hàng chục tấn, cao và dài đến cả chục mét hoạt động tại các công trình xây dựng ở Hà Nội. Tại một số công trình, do sức ép tiến độ nên các cẩu tháp xây dựng vẫn hoạt động hết công suất bất chấp phía ngoài đường là dòng người, phương tiên đang tấp nập lưu thông. Nhiều khi, vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, những khối bê tông nặng cả chục tấn phía đuôi cần cẩu treo lơ lửng ngay trên đầu người tham gia giao thông.

Chứng kiến cảnh cẩu tháp đang hoạt động ngay trên đầu người đi đường, anh Trần Văn Thành ở phường Phúc La, quận Hà Đông) bức xúc: “Cẩu tháp xây dựng nặng cả chục tấn, dài cả trăm mét mà cứ quay đi quay lại trên đầu mọi người vào đúng giờ tan tầm như thế này thì thực sự là rất nguy hiểm. Không may mà gãy đổ hoặc rơi xuống thì người đi đường sao tránh khỏi thương vong? Mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân”.

Cẩu tháp xây dựng tại dự án Khu ĐTM VC2 Golden Silk (Kim Văn – Kim Lũ) ngang nhiên cẩu vật liệu (vòng tròn mầu đỏ) trong khi phía dưới có rất nhiều người tham gia giao thông. Ảnh TL

 Tìm hiểu được biết, theo quy định của thành phố Hà Nội hiện nay, đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau và phải có đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông theo quy định. Nhưng trên thực tế, quy định này dường như đang bị “bỏ qua” tại nhiều công trình công trình xây dựng ở Hà Nội nên đã đưa đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sự cố mất an toàn liên quan đến cẩu tháp xây dựng.

Đặc biệt, hiện nay khi mùa mưa bão đang đến gần thì công tác bảo đảm an toàn trong quá trình hoạt động của các cẩu tháp xây dựng lại càng cần được quan tâm hơn lúc nào hết. Bởi ngay cả khi kết thúc quá trình thi công, nếu không đặt vị trí cần trục đúng quy định, không neo giữ, cố định, quay tay cần đúng vị trí, sự liên kết giữa cần trục và các kết cấu cứng bị lỏng, theo thời gian hoặc gặp các điều kiện khách quan như gió lớn dù không hoạt động cần cẩu, cẩu tháp xây dựng vẫn có thể xảy ra sự cố gãy đổ.

Theo các chuyên gia, đối với việc thi công xây dựng nói chung và thi công có sử dụng cẩu tháp xây dựng tại các công trình trong khu dân cư, ven các trục đường lớn nói riêng thì công tác an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu. Nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng quản lý cần phải có trách nhiệm trong việc giám sát đảm bảo an toàn trong việc vận hành cẩu tháp. Cần trục phải neo, giữ đúng cách và phải được kiểm tra hàng ngày, trước và sau khi hoạt động.

Cả chục tấn bê tông của một cẩu tháp xây dựng treo trên các phương tiện giao thông tại đường Vạn Phúc,
quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh TL.

Được biết trước các nguy cơ xảy ra mất an toàn liên quan đến các cấu tháp xây dựng, thành phố Hà Nội đã nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra, phát hiện, đình chỉ thi công một số cẩu tháp, hoạt động thi công xây nhà cao tầng không đủ tiêu chuẩn quy định. Nhưng do việc kiểm tra này không được thực hiện liên tục, thường xuyên nên vẫn còn nhiều cấu tháp xây dựng vi phạm quy định.

Để giảm đến mức thấp nhất các sự cố gây mất an toàn do cẩu tháp xây dựng, bảo đảm an toàn cho người dân, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các dự án, công trình có sai phạm liên quan đến hoạt động của cấu tháp xây dựng. Đồng thời, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận hành thiết bị cấu tháp xây dựng theo đúng quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhất là những chiếc cấu tháp xây dựng hoạt động tại khu vực đô thị, nơi đông dân cư, sát đường phố.

Rõ ràng, nếu không được quan tâm, kiểm tra nghiêm túc, thường xuyên thì nguy cơ mất an toàn từ cẩu tháp xây dựng trên địa bàn Thủ đô là rất lớn, nhất là với những diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão hiện nay.

Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, thiết nghĩ, đã đến lúc Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong hoạt động của các cẩu tháp xây dựng./.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Kết nối với chúng tôi

Tại Hà Nội

 300B Minh Khai , Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại:  0982.262.498 - 0915.754.688 - Fax: 844 62780339
Email: cauthapduyson@gmail.com

Tại Hà Nội

 300B Minh Khai , Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại:  0982.262.498 - 0915.754.688 - Fax: 844 62780339
Email: cauthapduyson@gmail.com